Skip to content
Trang chủ » Chè Bí ngô sen đỏ đoàn viên – Công thức “tổ tiên mách bảo” với kết quả không ngờ

Chè Bí ngô sen đỏ đoàn viên – Công thức “tổ tiên mách bảo” với kết quả không ngờ

Những ngày cuối cùng của một năm “vất vả” đang qua đi. Một năm mà tất cả chúng ta đều mong nhất là sự bình an, được đoàn viên cùng gia đình trong một cái Tết đang tới. Mình nhớ mọi năm về nhà là được mẹ nấu cho món chè trôi Tàu ăn nóng nhưng tự nhiên thèm hương vị đó quá thì phải làm sao? Chè Bí ngô sen đỏ đoàn viên Quà 36 như một lựa chọn khác đầy ấn tượng, mới lạ đã cuốn ngay mình vào bếp.
Chè bí ngô sen đỏ cho mùa đông Hà Nội
Chè bí ngô sen đỏ cho mùa đông Hà Nội

 

1. Tại sao lại là chè bí ngô sen đỏ đoàn viên?

Mùa đông đã chiếm giữ sâu trong lòng Hà Nội. Cái thời tiết lạnh lạnh mà có bát chè ấm nóng đặt vào tay rồi hít hà hương thơm của bí ngô, cốt dừa…bay lên thì giống như bạn đã tận hưởng một mùa đông trọn vẹn rồi.

Vị thơm bùi, dẻo của viên bí ngô hòa quyện cùng cốt dừa bí beo béo, thơm nhẹ là một sự kết hợp hoàn hảo 100%. Từng nhịp một rồi ăn hết cả trân châu dừa, thạch lá dứa lúc nào không hay.

Mình cũng thích từ “đoàn viên” nữa, một món chè ngon nhắc nhớ chúng ta hãy chạy gấp rút những “đoạn đường” công việc cuối cùng chuẩn bị cho một năm mới, cái Tết mới bên gia đình.

2. Công thức chè bí ngô sen đỏ đoàn viên

Nguyên liệu:

 • 1 – 2 quả bí ngô (bí đỏ)

 • 1 quả dừa bánh tẻ

 • Bột năng (Bạn có thể dùng bột năng Tài Ký)

 • Bột báng

 • Lá dứa

 • 1 gói bột rau câu con cá dẻo

 • Đường phèn (gia giảm tùy khẩu vị)

nguyen-lieu-che-bi-ngo-sen-do

Nguyên liệu cần có

 

Cách nấu chè bí ngô sen đỏ đoàn viên:

 • Bí dẻo:

> Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch bí

> Cắt thành những miếng vừa phải để hấp chín nhanh hơn 

> Khi bí đã mềm thì dùng thìa tán nhuyễn (giữ lại một phần để nấu nước cốt). Sau đó thì thêm bột năng chút một vào nhào đều tay (bước này mình không cho đường vì muốn giữ hương vị thơm mộc, ngọt tự nhiên của bí) 

> Khi khối bột đều, không dính tay thì bạn nặn thành những viên tròn lớn tùy thích (viên lớn ăn sẽ thơm rõ mùi bí đỏ hơn). Hãy nhớ là không nên cho quá nhiều bột năng, bí sẽ dai như trân châu và mùi thơm bí ngô bị át đi

> Đun nước sôi sau đó thả viên bí dẻo vào, cách làm tương tự như luộc bánh trôi.

Làm bí dẻo
“Trân châu” bí ngô

 

 • Trân châu dừa:

> Dừa bánh tẻ cắt hạt nhỏ như đầu đũa

> Bột năng trộn với nước sôi, cứ khô bột thì thêm nước, nhão thì thêm bột từng chút một. Bạn hãy nhào thật kỹ để bột mịn, đến khi bột không còn dính tay, đủ độ mềm là ổn

> Nặn tròn và nhồi dừa vào trong. Cách luộc tương tư như bí dẻo

Làm trân châu dừa
Làm trân châu dừa

 

 • Thạch: Các bạn làm theo hướng dẫn sau gói bột, có thể tạo màu sắc của thạch bằng lá dứa xay ép lấy nước, lấy màu xanh tự nhiên.

 • Bột báng: rửa sạch sau đó đun nước đến khi sôi thì thả bột vào. Để lửa vừa đun đến khi hạt báng trong thì tắt bếp.

 • Nước cốt: Dừa gọt lấy cùi, xay khô mịn và ép nước cốt sau đó nấu lên cùng phần bí đỏ tán nhuyễn bạn đầu. Lúc này mình gia giảm đường phèn theo khẩu vị nhé!

Bên cạnh thạch lá dứa bạn có thể làm thêm thạch màu đỏ từ củ dền, màu xanh da trời từ hoa đậu biếc, thạch dừa,..Trân châu cũng có thể biến tấu nhiều sắc màu bằng cách hòa nước ép màu tự nhiên từ lá, củ vào nước nhào bột năng.

Các loại trân châu màu sắc khác
Các loại trân châu màu sắc khác

 

Cuối cùng, bạn đặt các loại topping vào bát sau đó chan nước cốt dừa lên và rắc thêm dừa tươi nạo nếu muốn. Chè bí ngô sen đỏ ăn ngon hơn khi nóng.

Lưu ý: Bí ngô (bí đỏ) thường để được khá lâu nên mọi người chủ quan dùng nó mà không nghi ngờ nếu có chút héo hay một ít nhỏ bị thối, vỏ bị nhăn. Với mình điều này giống như nhận biết là thực sự quả bí đã để rất lâu, trong ruột có thể xảy ra quá trình lên men kỵ khí làm biến đổi chất nên chúng mình cần để ý khi chọn.

Như tiêu đề, công thức này thiên hướng theo cảm tính, mình không đo đếm chính xác về liều lượng nhưng lần đầu làm theo kết quả không tệ nha (.^^.)

Đây là một món ăn khá cầu kỳ vì nhiều topping và mọi thứ thủ công từ a tới z kể cả cốt dừa. Chưa kể nếu mỗi lần nấu sẽ mua nguyên gói, nguyên cân từng thứ và không dùng hết nên mình cảm thấy “ngại” vì lại cất đi và chưa biết khi nào dùng tiếp. Để nhanh và tiện, bạn cũng có thể order Chè bí ngô sen đỏ đoàn viên Quà 36 hương vị tự nhiên, độ ngọt vừa phải và hoàn toàn organic.

>>>Xem ngay: Chè bí ngô sen đỏ đoàn viên Quà 36

Luu Linh / qua36.com. Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *